Show Your Design, Share Your Knowledge & Get More
Thông tin dự án:
- Tên dự án: Hội An Ơi Villa
- Địa điểm: 280 Nguyễn Tri Phương, phường Cẩm Nam, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam
- Diện tích khu đất: 280m²
- Diện tích xây dựng: 140m²
- Năm thiết kế: 2018
- Năm hoàn thành xây dựng: 2020
- Đơn vị thiết kế: 6717 Studio
- Kiến trúc sư chủ trì: KTS. Lê Viết Hội
- Cộng sự: Nguyễn Văn Quý, Đặng Thanh Bảo, Đỗ Văn Tiến
- Kết cấu: Nguyễn Ngọc Thiên
- Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki
 
"Sự gợi nhớ một khu phố cổ bên bờ sông Hoài"
 
Nằm sát bên bờ sông Hoài êm đềm, cách trung tâm phố cổ Hội An chưa đầy 1km, Hội An Ơi Villa là điểm đến mới hấp dẫn dành cho những ai muốn trải nghiệm tinh thần Hội An trong kiến trúc và không gian sống.

Hội An Ơi Villa là một biệt thự du lịch với 7 phòng ngủ khác nhau: 4 phòng giường đôi, 1 phòng gia đình, 1 phòng hai giường đơn, 1 phòng dorm bốn giường. Công trình có không gian phòng khách, phòng ăn, bếp và hồ bơi. Tất cả các phòng và không gian sinh hoạt chung khai thác triệt để view và gió sông. Yêu cầu thiết kế là biệt thự phải có không khí và tinh thần không gian của Hội An nhưng vẫn mang tính hiện đại, đương thời…

Hội An Ơi Villa được phát triển từ cấu trúc nhà ống của phố cổ Hội An: nhà trước, nhà cầu và nhà sau. Căn biệt thự được tổ hợp từ 3 khối chính kết hợp với các khối phụ. Khối chính tương ứng với không gian ngủ, khối phụ tương ứng với vệ sinh và khu sinh hoạt chung; tạo thành nhịp điệu mặt đứng khu phố và hòa hợp với khung cảnh toàn khu.

Ngay từ lối vào, Hội An Ơi Villa đã toát lên tinh thần của kiến trúc nhà cổ. Tầng trệt của biệt thự được bố trí thành 2 khu vực: không gian công cộng và không gian ở, được kết nối với nhau bằng không gian sảnh phụ và cầu thang. Ở phần không gian công cộng, phòng khách, phòng ăn và bếp được liên thông với nhau và kết nối trực tiếp với hồ bơi bố trí dọc nhà. Không gian ở là phòng gia đình được bố trí ở cuối khu đất, tách biệt với khu công cộng, đồng thời được mở rộng không gian về phía sau là khoảng hiên rộng.

Tại lầu 1 và lầu 2, mỗi lầu bố trí 3 phòng, các phòng được ngăn cách nhau bởi khu vực vệ sinh và không gian sinh hoạt chung để tăng sự riêng tư, nhất là vấn đề về âm thanh. Mái hiên sử dụng ở các ban công của Hội An Ơi Villa tạo nên hình ảnh quen thuộc trong các ngôi nhà truyền thống Việt Nam, đồng thời hạn chế hanh nắng và mưa tạt vào ban công.

Hình ảnh chiếc cổng nhỏ quen thuôc thường thấy ở Hội An được sử dụng trong công trình, tạo sự thân thuộc và gần gũi khi tiếp cận. Hệ cửa “Thượng song hạ bản” – nét đặc trưng trong kiến trúc truyền thống Hội An được đưa vào thiết kế. Các thanh song có thể trượt kín lại, điều chỉnh việc thông gió và riêng tư cho công trình.

Ưu điểm lớn nhất ở Hội An Ơi Villa là tất cả các phòng ở đều được khai thác tầm nhìn hướng thẳng ra dòng sông Hoài thơ mộng. Các phòng được thiết kế với rất nhiều cửa sổ và hệ cửa trượt bản lớn, khiến không gian luôn sáng thoáng và cực kỳ dễ chịu.

Vòm cong trong không gian nội thất được phát triển từ những đường cong của chiếc lồng đèn tạo nét hài hòa và ấn tượng. Thủ pháp ngôi nhà là sự tương phản nhưng vẫn hài hòa. Đó là sự tương phản giữa màu sắc trắng – đen của không gian và nội thất, giữa vẻ hiện đại và truyền thống của đường nét và không gian kiến trúc.
 
Report

Comments (0)

You must sign in or sign up to comment.
6717 Studio
Architecture Design, Interior Design, Landscape Design
Ho Chi Minh City, Vietnam
Projects: 15
Articles: 0
Linkers: 2
Hội An Ơi Villa
 
Published: July 25, 2021
1631
1
0

Project Role

Main Architect

Project Time

2020

Image/Video Copyright