Show Your Design, Share Your Knowledge & Get More
Tên dự án: Khách sạn Sài Gòn Thương Mại
Thiết kế kiến trúc: H.2
Email: h2arch.vn@gmail.com
Địa điểm: Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An, Việt Nam
Năm hoàn thành: 2014
Diện tích xây dựng: 849 m²
Ảnh: Quang Dam
Website nhiếp ảnh: http://quangdam.com
 
Khách sạn được xây dựng vào năm 2014, toạ lạc tại trung tâm thành phố Vinh, nơi diễn ra nhiều hoạt động thương mại và du lịch. Nó được cải tạo từ khách sạn cũ có hình dáng một khối cong mặt tiền. Khối cong này làm cho mặt tiền của tòa nhà hầu như bị che khuất bởi các công trình khác. Vật liệu bề mặt và nội thất bên trong khách sạn đã xuống cấp. Dây chuyền công năng không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng của nó.

Nhiệm vụ đặt ra cho các kiến trúc sư đầu tiên là tạo ra một mặt tiền mới hấp dẫn hơn và nổi bật dễ dàng nhận thấy. Thứ hai, công năng và nội thất cũng cần được sắp đặt lại hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, yếu tố lấy gió lấy sáng tự nhiên là điểm quan trọng để thiết kế không gian đồng thời tạo ra các góc nhìn đẹp. Sau cùng là công trình định hướng sử dụng vật liệu hoàn thiện bền vững, thân thiện với môi trường mà vẫn thẩm mỹ.

Đội ngũ kiến trúc sư của H.2 đã làm việc với người dân địa phương để tìm hiểu về tài nguyên nơi đây và được biết nguồn gỗ nơi đây khá dồi dào. Các sản phẩm từ gỗ được sản xuất với số lượng lớn nên các xưởng mộc địa phương xả ra một lượng gỗ bìa dư đáng kể. Ý tưởng về sử dụng các lam gỗ ra đời từ đây.

Chúng tôi sử dụng gỗ bìa dư, mang về bào cuốn thành các thành lam gỗ theo kích thước đều nhau, kết hợp khung sắt tạo thành các modul lam gỗ. Thay đổi phương vị các modul này và kết hợp lại thành một khối hộp mặt tiền lam gỗ trải dài theo trục đường, tạo diện mạo mới hút tầm nhìn hơn. Hệ lam gỗ giải quyết được vấn đề lớp áo mới cho công trình nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng, lấy sáng lấy gió tự nhiên cho khu vực bên trong.

Phân khu chức năng lại cho việc sử dụng hiệu quả hơn

Bìa gỗ vụn được sử dụng triệt để tạo thành các lam với nhiều quy cách khác để hoàn thiện trần, vách và nội thất của khu vực sảnh, reception. Không gian hướng đến sự gần gũi bằng vật liệu, vật dụng thô, mộc như gỗ nguyên khối, gỗ lam, nền đá mài, mang lại cảm giác thân thiện. Gỗ được xử lý bằng dầu điều tự nhiên, là vật liệu địa phương, có khả năng bảo vệ tốt gỗ khỏi mối mọt.
Tôn trọng tuyệt đối bộ khung chính của công trình và thay đổi kiến trúc bằng tường vách ngăn chia, khung sắt thang sắt, gỗ. Đó là giải pháp thi công dễ dàng và tiết kiệm chi phí đầu tư, phù hợp với phong cách mặt tiền mới.

Khai thác và tạo yếu tố cây xanh, mặt nước vào nội thất công trình, vừa tạo view cảnh quan đẹp, vừa cải tạo vi khí hậu, điều hoà không khí. Tất cả giải pháp liên quan đến cây xanh mặt nước, lấy sáng thông gió tự nhiên góp phần giảm thiểu việc tiêu thụ điện năng đáng kể.
 
Report

Comments (0)

You must sign in or sign up to comment.
H.2 Workshop
Architecture Design, Interior Design, Landscape Design
Ho Chi Minh City, Vietnam
Projects: 13
Articles: 0
Linkers: 2
Sai Gon Thuong Mai Hotel
 
Published: July 24, 2021
771
2
0

Project Role

Main Architect

Project Time

2014

Image/Video Copyright