Show Your Design, Share Your Knowledge & Get More
Tên dự án: Lan House
Thiết kế kiến trúc: H.2
Email: h2arch.vn@gmail.com
Địa điểm: Hương lộ 5, Xã Phước Tỉnh, Huyện Long Điền, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
Năm hoàn thành: 2018
Diện tích xây dựng: 300 m²
Các đối tác:
- Cộng tác: Viet Nguyen Architect
- Chiếu sáng: Mr. Dương + Mr. Vương
- Gỗ nội thất: H.2
- Ảnh: Quang Dam
- Website nhiếp ảnh: http://quangdam.com
 
Lan House tọa lạc tại Hương lộ 5, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Việt Nam. Khi gặp trao đổi với chủ nhà, H2 chúng tôi nắm được mình phải giải quyết 2 vấn đề chính mà chúng tôi gọi hoa mỹ là phần thực thể và phần hồn của ngôi nhà.

Về phần thực thể là giải quyết nhu cầu sử dụng, được chia thành 2 không gian chính rõ rệt: tầng 1 để kinh doanh và tầng 2 để ở một cách tiện nghi và hưởng thụ nhất.

Toàn bộ không gian tầng 1 tiếp cận trực tiếp với Hương lộ 5 nên dùng để kinh doanh gạo, phát huy tối đa khả năng kinh doanh theo kiểu truyền thống Việt Nam là bám theo các trục đường lớn hay còn gọi là mặt tiền.

Tầng 2 để ở gồm các công năng đầy đủ của 1 hộ gia đình. Không gian tách làm 2 phần ngăn chia bởi cầu thang và sảnh. Do ngôi nhà tiếp xúc đường lớn có nhiều hoạt động buôn bán, xe cộ đi lại nên mặt tiền nhà tầng ở sử dụng gạch bông gió, vừa tạo thẩm mỹ vừa đóng không gian lại hạn chế ồn ào khói bụi. Bên trong là vườn cây, giếng trời lấy sáng trên cao. Phần trước của ngôi nhà là không gian chung bao gồm phòng khách, bếp ăn, khu vê sinh và giặt phơi, được bao quanh bởi 1 khu vườn. Phía sau là không gian ngủ có vệ sinh riêng, kết thúc phía cuối nhà bằng một ban công lớn nối kết và tương tác 2 phòng ngủ với khu nhà ông bà phía sau trong cùng khuôn viên lớn. Giữa bếp và khách có 1 khối gỗ (vê sinh chung + giặt phơi) để hạn chế tầm nhìn từ khách vào khu vực bếp. Ở đây, mỗi góc căn nhà đều là 1 góc vườn nhỏ để thư giãn. Các không gian từ trước ra sau nhà đóng mở liên hoàn tạo sự sinh động bên cạnh thuận tiện trong sử dụng. Như mặt tiền nhà là khối hộp đóng lại giảm khói bụi ồn ào, không gian khách bếp ăn và khu vườn chính của ngôi nhà được mở ra tạo sự thông thoáng rộng rãi mát mẻ, phòng ngủ cần riêng tư thì đóng lại và ban công phía sau mở ra tạo sự kết nối giữa 2 phòng ngủ, 2 ngôi nhà, và kết nối giữa 3 thế hệ trong 1 đại gia đình.

Phần hồn của ngôi nhà được chúng tôi nhấn mạnh bởi 2 giá trị: giá trị thời gian và giá trị tôn giáo.

Hiện trạng khu đất có 1 ngôi nhà kết cấu mái gỗ còn chắc chắn được xây vào năm 1988 là toàn bộ thời gian gắn liền với tuổi thơ của chủ nhà. Vì vậy chủ nhà muốn giữ lại hệ mái này như là một món quà của thời gian. Các kiến trúc sư của chúng tôi đã xử lý hình khối kiến trúc bên trong theo kiểu truyền thống kết hợp công năng sử dụng hiện đại để nối kết được kết cấu mái cũ và phần xây mới, giữ lại toàn bộ hệ thống kết cấu vì kèo, chi tiết hoa văn của hệ mái cũ.

Chủ nhà là người theo Thiên Chúa giáo. Vì vậy chúng tôi đã nghiên cứu để tái hiện các chi tiết liên quan đến nhà thờ hay cây thập giá. Trên mảng tường lớn, các kiến trúc sư tạo ra các ô kính màu, khe sáng hình chữ thập và các vòm cửa kết hợp với ánh sáng tạo hiệu ứng không gian tâm linh pha chút huyền bí.
 
Report

Comments (0)

You must sign in or sign up to comment.
H.2 Workshop
Architecture Design, Interior Design, Landscape Design
Ho Chi Minh City, Vietnam
Projects: 12
Articles: 0
Linkers: 2
Lan House
 
Published: July 24, 2021
296
1
0

Project Role

Main Architect

Colleague

Project Time

1970

Image/Video Copyright