Show Your Design, Share Your Knowledge & Get More
Tên dự án: HH House
Thiết kế kiến trúc: H.2
Nhóm thiết kế: Nguyễn Thị Xuân Hải, Trần Văn Huynh
Email: h2arch.vn@gmail.com
Địa điểm: 51 Đô Lương, Phường 11, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
Năm hoàn thành: 2018
Diện tích xây dựng: 100 m²
Ảnh: Quang Dam

Công trình được cải tạo dựa trên hiện trạng một ngôi nhà 1 tầng đã cũ với diện tích sử dụng là 70m². Trước khi được cải tạo, ngôi nhà chỉ gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, bếp, vệ sinh, cầu thang và sân thượng. Phía sau có một giếng trời nhỏ chỉ đủ lấy ánh sáng cho bếp, trong khi phòng ngủ ở giữa không được thông thoáng và không được lấy sáng tự nhiên. Mặt tiền nhà là 1 ki ốt có nền lát gạch, phía trên che mái tôn. Yêu cầu đặt ra của chủ nhà là tăng diện tích sử dụng và bố trí thêm các phòng chức năng; làm cho ngôi nhà thoáng, sáng và xanh hơn; đồng thời tạo cho ngôi nhà một diện mạo mới hiện đại và đơn giản.
 
Các kiến trúc sư và kỹ sư của H.2 đã khảo sát nền móng và kết cấu hiện trạng của ngôi nhà. Theo đó, kết cấu công trình đủ đảm bảo để xây thêm 2 tầng và không gian sẽ được thiết kế để giải quyết các nhu cầu của chủ nhà.
 
1. Tăng diện tích không gian sử dụng phù hợp với nhu cầu của chủ nhà: Ở tầng trệt, nền gạch và mái tôn được bỏ đi, thay vào đó là sân vườn; phòng khách được mở rộng ra; phòng cha mẹ, bếp và phòng vệ sinh được bố trí lại sao cho giếng trời phía sau có thể lấy ánh sáng cho tất cả các góc nhà. Cầu thang hiện trạng được tháo dở để thay bằng một cầu thang mới.
 
Ở tầng 2, một phần sàn được cắt bỏ để thêm vào một giếng trời xuyên suốt 3 tầng; phía trước là phòng đọc sách với phần sàn được xây thêm để tạo mảng xanh, ở giữa là giếng trời và phòng tập gym, phía sau là phòng ngủ của con.
 
Tầng 3 bao gồm khu vực thờ, khu giặt phơi, kho và sân trồng cây xanh. Giếng trời được che bằng mái lấy sáng và trần lam gỗ. Không gian ấm cúng, quây quần và được phân thành các khu vực chung riêng. Không gian chung là giếng trời, nơi có thể được nhìn thấy từ mọi góc trong nhà, kết nối phòng với phòng, tầng với tầng. Không gian riêng là mỗi phòng đều có được mảng xanh riêng.
 
2. Làm cho ngôi nhà sáng và xanh hơn: Ngôi nhà được thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên với hai trục ngang và đứng. Trục ngang ở tầng trệt: sân trước - giếng trời giữa nhà có cây xanh - giếng trời sau nhà. Trục ngang ở tầng 2: mảng xanh phía trước - giếng trời - không gian xanh trong phòng vệ sinh - giếng trời sau nhà. Trục ngang ở tầng 3: khu trồng rau phía trước - giếng trời - khu trồng rau phía sau. Giếng trời ở giữa là điểm nhấn của ngôi nhà, được che bởi mái lấy sáng và trần lam gỗ, đóng vai trò thông gió và lấy sáng tự nhiên cho ngôi nhà khi tất cả cửa đi và cửa sổ được đóng lại.
 
Trần lam gỗ kết hợp với cây khế ở giữa nhà có tác dụng ngăn bớt ánh sáng mặt trời và tạo bóng mát cho không gian bên trong. Chủ nhà là người hướng đến lối sống bình dị, yêu cây cối tự nhiên nên đã chọn những loại cây có thể sinh trưởng dễ dàng thay vì bonsai, những loại cây trồng cần chăm sóc, cắt tỉa. Khu vực trồng rau ở tầng 3 được chăm bón bằng phân trộn rác thải hữu cơ nhằm mục đích an toàn và bảo vệ môi trường.
 
3. Thay đổi diện mạo ngôi nhà: Tạo cho ngôi nhà một diện mạo mới với hình khối và nội thất gọn gàng, đơn giản, sử dụng màu sắc tươi sáng. Để tránh khói bụi và tiếng ồn từ phía đường, kiến trúc sư đã sử dụng lam gỗ ở mặt tiền, bên trong trồng cây xanh. Giải pháp này cũng giúp mang gió và ánh sáng mặt trời vào bên trong ngôi nhà.
 
Mặt bằng hiện trạng ngôi nhà trước khi được cải tạo
Hình ảnh hiện trạng ngôi nhà trước khi được cải tạo: ki ốt phía trước
Hình ảnh hiện trạng ngôi nhà trước khi được cải tạo: phòng khách
Hình ảnh hiện trạng ngôi nhà trước khi được cải tạo: không gian phía sau
Report

Comments (0)

You must sign in or sign up to comment.
H.2 Workshop
Architecture Design, Interior Design, Landscape Design
Ho Chi Minh City, Vietnam
Projects: 12
Articles: 0
Linkers: 2
HH House
 
Published: September 03, 2022
65
1
0

Project Role

Main Architect

Project Time

1970

Image/Video Copyright