Show Your Design, Share Your Knowledge & Get More
Tên công trình: HL-House
Thiết kế kiến trúc: Chi.Arch
KTS chủ trì: Trương Minh Tùng
Nhóm thiết kế: Trương Minh Tùng, Hồ Nguyễn Thúy Quỳnh
Email: chi.archstudio@gmail.com
Địa điểm: Đường Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Năm hoàn thành: 2020
Diện tích xây dựng: 4x18 m²
Các đối tác:
- Xây dựng: SACI, Huỳnh Thanh Phú Quý
- Đồ gỗ: Anh Hải
- Đồ sắt: Anh Khánh, Tâm
- Gỗ công nghiệp: STA
- Ảnh: Thanh Pham, Chi.Arch
 
Nhà lô phố trong các khu dân cư hiện hữu, có lẽ là đề bài thú vị cho mỗi kiến trúc sư, tuy cũ mà mới, tuy mới mà cũ. Nhóm thiết kế luôn có gắng đáp ứng những nhu cầu khác biệt và cá nhân hóa cho từng ngôi nhà. Nhóm cũng đưa các yếu tố của kiến trúc truyền thống như nhà mái dốc, hiên nhà với diềm mái rộng, tiền sảnh, sân trong, thông gió và ánh sáng tự nhiên… vào trong căn nhà phố nhằm thay đổi các không gian cũ kỹ mà nhiều nhà phố hay gặp phải.
 
HL-House được xây dựng tại khu đất 4x18m nằm trong con hẻm nhỏ tại Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí minh. Nơi đây là khu vực gần trung tâm thành phố, có nhiều thuận tiện về đi lại trong công việc. Tuy nhiên, là khu vực dân cư cũ gần trung tâm, các con hẻm rất nhỏ với mật độ xây dựng dày đặc, thoát nước hạn chế khiến cho chất lượng sống khu vực không được cao.
 
Chủ nhân ngôi nhà là gia đình trẻ 3 người, với mong muốn có không gian sống tràn đầy ánh sáng và thoáng gió tự nhiên. Với hạn chế mặt tiền hẹp chưa tới 4m ngang, giải pháp được các kiến trúc sư lựa chọn là thông tầng lớn giữa nhà, đảm bảo ánh sáng cho tất cả các phòng ở, thông tầng cuối nhà đảm bảo thông gió tự nhiên đầy đủ cho ngôi nhà. Để tiết kiệm giao thông trong nhà hẹp, nhóm tổ chức thành không gian lệch tầng, vừa tạo nên không gian linh hoạt sinh động trong nhà, vừa tránh những hành lang hẹp dài hun hút.
 
Với tiêu chí diện tích phòng vừa đủ, gần như 1/3 diện tích xây dựng nhà được dành cho khoảng thông tầng. Bậc thang gỗ với kết cấu thép, hành lang trước phòng bằng lam gỗ, mảng gạch đỏ cho toàn bộ tường khu vực thông tầng, nơi đây như khoảng không gian kết nối tất cả các khu vực trong nhà, tất cả các gian phòng đều có thể giao tiếp với nhau thông qua không gian này.
 
Tầng trệt bắt đầu với sảnh đệm vào nhà, không gian đặt đàn piano, không gian chính là bếp, bar phía sau nhà, bàn ăn được đặt tại giữa giếng trời. Trong khi đó, phòng khách được đưa lên tầng lửng nhằm giải phóng bớt diện tích cho tầng trệt, điều này cũng phù hợp với cách bố trí lệch tầng của căn nhà, tạo nên nhiều không gian sinh động trong nhà.
 
Tất cả các không gian chức năng trong nhà đều tiếp xúc thông thoáng tự nhiên, thông gió, ánh sáng và tiếp cận cây xanh, điều này cũng là mong muốn ngay từ ban đầu của chủ nhà.
 
Giới hạn diện tích và không gian tiếp cận có lẽ là bất lợi chung của nhà lô phố tại Việt Nam, đặc biệt là các khu dân cư cũ. Để tạo dựng một không gian sống thực sự, đưa gió và nắng vào nhà chỉ có thể bằng cách hy sinh 1 phần diện tích xây dựng. Nhóm thiết kế góp phần tạo dựng không gian đó, và chủ nhà chính là người hoàn thiện nó thành tổ ấm đích thực.
Report

Comments (0)

You must sign in or sign up to comment.
Chi.Arch
Architecture Design, Interior Design, Landscape Design
Ho Chi Minh City, Vietnam
Projects: 3
Articles: 0
Linkers: 1
HL-House
 
Published: February 23, 2023
282
1
0

Project Role

Main Architect

Project Time

2020

Image/Video Copyright