Show Your Design, Share Your Knowledge & Get More

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

- Tên công trình: TMT House
- Địa chỉ: Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Thiết kế: DB Studio
- Ảnh: Quang Trần
 

NHÀ KHÔNG GIỐNG NHÀ HÀNG XÓM

Trong vài năm trở lại đây, cụm từ “đu trend” hay “bắt trend” khá phổ biến, nhất là trong cộng đồng mạng xã hội. “Trend” ám chỉ những trào lưu nhất thời, những vấn đề nóng hổi, những sự kiện tạo nên sự chú ý đặc biết của công chúng. “Trend” cũng giống như thời trang, hôm nay có thể tạo được cảm xúc, được nhiều người săn đón nhưng có thể ngày mai sẽ chìm vào quên lãng, không còn ai nhớ đến. Kiến trúc và nội thất cũng không ngoại lệ.

Ngã tư An Sương luôn là điểm nóng kẹt xe, ồn ào và khói bụi, đi từ Trường Chinh hướng ra Quốc lộ 22, vừa qua ngã tư An Sương, bên phải là khu phố Trung Mỹ Tây lại rất yên tĩnh. TMT House lại càng yên tĩnh hơn, một phần thừa thừa hưởng sự yên tĩnh của khu phố, một phần bởi thiết kế kiến trúc không theo “trend” của ngôi nhà.

TMT House chỉ vừa bắt đầu việc thiết kế và thi công cách nay vài năm, khoảng giữa cuối năm 2017, nên cũng có thể goi là nhà mới xây. Một điều lạ là nó đã không chạy theo “trend” của những xu hướng thiết kế đang là “mốt” cho loại hình nhà ở đô thị thời điểm đó. “Mốt” ở thời điểm đó là phong cách tân cổ điển với chỉ, phù điêu đắp chi chít mặt tiền nhà, đó là trào lưu đưa rừng vào nhà để cổ súy cho cái gọi là “công trình xanh” để rồi sau đó, nhốt cây vào ngôi nhà, gắng gượng chia lại cho cây một mảng giếng trời với diện tích khiêm tốn không đủ nắng và không khí. Ở đây, phải hiểu rằng công trình xanh không có nghĩa là trong công trình phải có nhiều cây xanh.

TMT House có khuôn viên diện tích hơn khá lớn, hơn 250 m², nhưng gia chủ chỉ giành khoảng 103 m² cho việc xây dựng ngôi nhà 2 tầng và giành toàn bộ phần diện tích còn lại làm sân vườn, hồ cảnh quan để thỏa mãn thú vui trồng cây, nuôi cá của mình. Trên thực tế, thời điểm đó, không có nhiều gia chủ dám hy sinh phần lớn diện tích đất của mình để làm như thế! Họ quan niệm tất đất tất vàng, một lần xây một lần khó nên phải xây càng nhiều càng tốt, mật độ xây dựng càng dày càng tốt mặc dù họ chẳng có nhu cầu ở nhiều như vậy. Mọi thứ trong ngôi nhà này dường như rất giản dị, khiêm tốn và nhẹ nhàng. Từ màu sắc,vật liệu hoàn thiện, chi tiết trang trí cho đến việc bố trí vật dụng như cây xanh, hồ nước tại những khoảng thông tầng đều rất tiết chế theo phong cách của một ngôi nhà miền nhiệt đới, không phô trương hầm hố như những căn nhà thời thượng cùng quy mô. Khoảng trống thông tầng với cây xanh và hành lang thoáng mát đậm chất nhiệt đới đã tạo nên điểm nhấn cho ngôi nhà. Có một điều khá đặc biệt về việc bố trí mặt bằng là nhà thiết kế đã mạnh dạn sử dụng phân vị xéo thay vì chạy theo phân vị “vuông thành sắc cạnh” cho an toàn trong việc thiết kế. Phân vị xéo hay tạo ra những góc nhọn thường gọi là “góc chết” nhưng với ngôi nhà này, nhà thiết kế đã xử lý khoéo léo biến những góc nhọn thành những khoảng sân vườn ngoài nhà hoàn hảo và hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến việc bố trí vật dụng nội thất bên trong. Ngoài ra, với cách bố trí mặt bằng theo phân vị xéo này, khoảng trống thông tầng tuy đươc bố trí xuyên suốt từ đầu đến cuối nhà đã không tạo cảm giác ngôi nhà bị ốm đi mà trái lại việc tận dụng được hết “cạnh huyền của hình chữ nhật” này đã làm cho không gian kiến trúc của ngồi nhà thêm sinh động và hẫp dẫn, ngôi nhà cũng nhận thêm được nhiều ánh sáng và không khí hơn.

Trong thời buổi lạm phát những ngôi nhà được thiết kế để “bắt trend”, TMT House như một cánh chim lạ, một làn gió mát, trong trẻo thổi vào bầu không khí ngột ngạt đậm chất khoa trương của câu chuyện thiết kế nhà ở đô thị hiện nay. Như đã nói ở trên, mọi thứ trong ngôi nhà này rất vừa phải, và hơn hết là chủ nhà cảm thấy vừa lòng với không gian để ở, để sinh hoạt, có đủ không gian để trồng cây và nuôi cá.

Chỉ là một ngôi nhà để ở thôi mà.

Report

Comments (0)

You must sign in or sign up to comment.
DB Studio
Architecture Design, Interior Design, Structure Design
Ho Chi Minh City, Vietnam
Projects: 21
Articles: 0
Linkers: 1
TMT House
 
Published: March 01, 2023
316
1
0

Project Role

Main Designer

Project Time

2017

Image/Video Copyright